Chân thành hay trân thành từ nào là đúng chính tả nhất

Chân thành hay trân thành từ nào là đúng chính tả nhất. Và ý nghĩa thực sự của nó là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé. Chắc hẳn các bạn cũng hay thắc mắc chân thành là gì và chân thành hay trân thành là đúng chính tả. Đặc biệt là lời nói khi cảm ơn người khác như chân thành cảm ơn, sự chân thành! Hãy cùng Tiêu Dao Mobile phân tích để tìm kiếm câu trả lời chính xác nhé!

chan-thanh-hay-tran-thanh

Chân thành là gì?

Chân thành là tính cách, đức tính trong mỗi con người. Có thể gói gọn 3 từ để nói về sự chân thành, đó là là: Thành thật, lương thiện và thực tế. (Nếu bạn muốn nhận biết người như thế nào là chân thành thì hãy kéo xuống phần dưới nhé. Những biểu hiện giúp bạn nhận ra ai là người chân thành!)

Trân thành là gì?

Hiện nay trân thành không phải ít người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và giao tiếp, thậm chí là dùng để thể hiện sự trân trọng và gửi lời cảm ơn đến người khác.

Tuy nhiên trong từ điển tiếng việt không hề xuất hiện từ điển này. Đồng nghĩa với việc là Trân thanh là từ không có nghĩa. Và việc sử dung trân thành một cách sai sót khi dùng từ đã khiến cho lời nói của bạn đã bị sai lệch và thậm chí  lời cảm ơn đấy lại bị đánh giá là thiếu chính xác, thậm chí là thiếu hiểu biết, thiếu tôn trọng đối với người đối diện

Chân thành hay trân thành là đúng chính tả

Hai từ này có lẽ được nhiều người sử dụng sai nhiều nhất, bởi từ “Trân” được mọi người tiếp xúc rất nhiều qua một vài từ như: Trân trọng cảm ơn, Trân trọng kính mời,… Có lẽ vì “trân trọng” và “chân thành” tuy ý nghĩa khác nhau nhưng đều mang chút dáng dấp lịch sự, tôn nghiêm nên người ta dễ nhầm lẫn “Tr” và “Ch”. Tuy nhiên, nếu bạn viết “Trân thành’ là hoàn toàn sai chính tả. Từ đúng chính tả Tiếng Việt là từ “Chân thành”. Từ “Trân thành” nếu viết trong văn bản sẽ hoàn toàn vô nghĩa.

Tiện đây tôi cũng nói thêm: “Trân trọng cảm ơn và Chân trọng cảm ơn” thì từ đúng chính tả là “Trân trọng cảm ơn”. Những từ như Trân Trọng hay Chân Thành thường được sử dụng trong văn bản, thư từ với ý nghĩa tôn trọng, lịch sự, lễ phép và thành tâm, vì thế tuyệt đối không nên viết sai chính tả những từ này. Nếu bạn viết : “Trân thành cảm ơn” thì thực sự bạn đã mang lại cảm xúc tồi tệ cho người nhận thư rồi đó.

Kết luận: Chân thành là đúng chính tả trong tiếng việt!

Một số ví dụ về cách phân biệt trân thành hay chân thành:

 • Trân thành cảm ơn => Sai (Đáp án đúng là: Chân thành cảm ơn!)
 • Em xin trân thành cảm ơn, trân thành cám ơn => Sai (đáp án đúng: Em xin chân thành cảm ơn)
 • Gửi lời cảm ơn chân thành => Đúng
 • Gửi đến toàn bộ Anh/Chị những tình cảm chân thành => Đúng
 • Tôi trân thành cảm ơn => Sai (Đáp án đúng: Tôi chân thành cảm ơn)

Sự chân thành là gì? Nếu bạn muốn đánh giá một người nào đó có chân thành hay không thì hãy để ý xem họ có những biệu hiện sau đây hay không:

 • Không cần, không cố thu hút sự chú ý của người khác về bản thân
 • Không cần quan tâm đến sự dò xét, phán xét của người khác
 • Giữ cái đầu tỉnh táo trước sự cám dỗ
 • Là người luôn cảm thấy thoải mái khi là chính bản thân họ
 • Là người nghĩ gì nói nấy và sẽ làm những gì họ đã nói
 • Là người không đòi hỏi những thứ khác không thuộc về họ
 • Không tự tin, và cũng không quá tự tin hay mặc cảm về bản thân
 • Luôn kiên định với ý kiến, quan điểm cá nhân của họ