Cúp Jules Rimet là gì? Tìm hiểu nguồn gốc ra đời của Jules Rimet

Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá trẻ thì chắc chắn đã một lần nghe qua cái tên Jules Rimet. Tuy nhiên thực tế cho thấy không phải ai cũng biết chi tiết về thuật ngữ này. Vậy cụ thể cúp Jules Rimet là gì? Nguồn gốc ra đời của Jules Rimet như thế nào? Thông qua bài viết sau đây chúng tôi Win365 sẽ cùng bạn đi tìm đáp án của những câu hỏi trên nhé!

Cúp Jules Rimet là gì?

Cúp Jules Rimet là chiếc cúp sử dụng để trao cho những đội bóng giành chức vô địch giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh World Cup. Ban đầu chiếc cúp này mang tên là Cúp Victory tuy nhiên mọi người lại hay gọi bằng cái tên Coupe du Monde hoặc World Cup. Vào năm 1946 chiếc cúp được đổi thành World Cup nhằm mục đích tôn vinh vị cựu chủ tịch FIFA Jules Rimet.

Từ năm 1930 đến 1970 những nước đăng cai World Cup đều nhận được cup. Trên thực tế bất cứ đội bóng nào đều muốn trở thành chủ nhân của chiếc cup danh giá này. Cúp được thiết kế với một số điểm đặc biệt như sau:

Xem thêm: đăng ký win365

  • Cúp được thiết kế bởi nhà thiết kế Abel Lafleur.
  • Cúp làm từ vàng khối, phần đế làm từ đá màu xanh da trời.
  • Chiều cao của chiếc cúp cụ thể là 35cm, nặng 3.8kg.
  • Chiếc cúp là biểu tượng thần chiến thắng Hy Lạp – Nike đỡ chén bạc.

Tìm hiểu lịch sử ra đời của cúp Jules Rimet

Trong bóng đá, chiếc cúp Jules Rimet không chỉ là phần thưởng hoàn hảo dành cho đội chiến thắng mà còn sở hữu ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn. Ngoài ra vì được làm bằng vàng khối cùng đá quý mà chiếc cúp trở thành mục tiêu của rất nhiều tên trộm khét tiếng. Đây cũng là nguyên nhân mà cúp Jules Rimet bị đánh cắp 2 lần. Với lần thứ 2 chiếc cúp đã biến mất hoàn toàn cho đến hiện nay.

Vụ trộm đầu vào năm 1966

Sau khi World Cup ở Anh diễn ra thì 4 tháng sau cúp vô địch Jules Rimet bị đánh cắp trong buổi trưng bày triển lãm công cộng ở Quảng trường của trung tâm thành phố tại Westminster. Mặc dù đã được bảo vệ nghiêm ngặt với đội ngũ bảo an hùng hậu nhưng cúp vẫn biến mất một cách khó hiểu. Không ai biết chiếc cup biến mất như thế nào dù lực lượng cảnh sát đã nhanh chóng điều tra.

Sau khi chiếc cup biến mất có một bức thư được gửi cho chủ tịch của FIFA là ông Joe Mears với nội dung: “Chào ông Joe. Tôi tin rằng ông đã đứng ngồi không yên để tìm chiếc cup vô địch World Cup. Tuy với tôi nó chỉ là một đống phế liếu. Nếu không đọc được tin tức chắc tôi sẽ nghĩ nó là một bình hoa bình thường mà thôi”. Cuộc điều tra nhanh chóng đi vào bế tắc nhưng 7 ngày sau chú chó tên Pickles đã vô tình tìm thấy cúp  gói trong một tờ báo chôn dưới chân của bờ rào.

Vụ trộm thứ 2 vào năm 1983

Theo quy định, sau khi đã giành được chức vô địch vào năm 1970 thì đội tuyển Brazil có quyền được sở hữu cúp mãi mãi. Nhưng sau khi được trao đổi thì đội bóng đã quyết định mang cúp đi trưng bày tại phòng trưng bày của Liên đoàn bóng đá Brazil. Cup bày trong một chiếc tủ kính sở hữu khả năng chống đạn, thậm chí là tên lửa cực tốt. Điều này nhằm mục đích tránh việc bị đánh cắp như trước kia.

Tuy nhiên vào năm 1983 cúp Jules Rimet lại một lần nữa bị đánh cắp. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhanh chóng khoanh vùng và tìm được 4 nghi phạm. Nhưng cũng tương tự như vụ đánh cắp lần trước cả 4 người đều sở hữu bằng chứng ngoại phạm và được thả ra. Tuy nhiên sau đó chiếc cúp biến mất và không được tìm thấy cho đến ngày nay. Vì thế khả năng cúp còn nguyên vẹn hay không tồn tại vẫn còn là một bí ẩn.

Lời kết

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn biết được cúp Jules Rimet là gì cũng như nguồn gốc ra đời của Jules Rimet. Trên thực tế chiếc cúp danh giá này từng được xem là biểu tượng của nền bóng đá thế giới. Các chuyên gia cũng đánh giá chiếc cúp này là hoàn hảo nhất, đẹp nhất hành tinh. Dù hiện nay chiếc cúp này đã bị đánh tráo nhưng chúng ta hãy cùng chờ đợi sự xuất hiện của nó.